Đại Lý Phân Phối Makita, Bosch, DCK Chính hãng

Logo

LÀM THẾ NÀO ĐỂ DŨA XÍCH ĐÚNG KỸ THUẬT VÀ SẮC BÉN

cách_dũa_cưa_xích
Việc sử dụng máy cưa xích sau một thời gian sẽ hao mòn những chi tiết cần khắc phục sửa chữa nhiều nhất vẫn là lam xích. Giống như chiếc xe gắn máy của chúng ta, thì việc vá lốp cũng là cách tận dụng lại chiếc lốp đã bi thủng. Vậy đối với máy cưa xích khi xích không còn sắc bén nữa chúng ta làm gì? Câu trả lời sẽ là giũa xích để tận dụng như xe gắn máy. Bài viết này chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng đã và đang sử dụng máy cưa xích phương pháp dũa xích đúng kỹ thuật và sắc bén.
cách dũa cưa xích

Bước 1: Xác định các kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là chân xích, bước xích bao nhiêu? sau đó bạn chọn mua loại dũa thích hợp. Hiện tại trên thị trường Việt Nam chủ yếu có các bước xích phổ biến như: bước 3/8″ bước .325″”, bước .404″ và có các chân như: chân 1,3mm, 1,5mm, … Ví dụ như những loại lam nhỏ có chiều dài như Lam bánh xe 15 inch của các dòng máy cưa mini thườngđược sử dụng những dòng xích bước .325″ hoặc 3/8″ có chân 1,3mm.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben

Bước 2: Làm sạch hoàn toàn xích bằng chổi chà sắt hoặc các vật dụng vệ sinh khác. Có thể sử dụng dầu DO để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích, trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam, và một số các chi tiết khác…
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 2

Bước 3: Kiểm tra xem các mắt xích có bị hư hỏng hay quá mòn so với tiêu chuẩn. Sau một thời gian sử dụng, mắt xích có thể bị sứt mẻ, gãy, hoặc uốn cong, làm nguy hiểm đến sử dụng. Để kiểm tra độ mòn vượt quá tiêu chuẩn và cần thay thế chúng ta sử dụng quy tắc ngón trái như hình, chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu nhỏ hơn con số này, xích có thể bị đứt ra khỏi lam và rất nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 3

Bước 4: Đặt máy cưa lên giá đỡ cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như etô, kẹp giữ… Máy cưa XÍCH phải được cố định cho phép thực hiện công việc dũa được nhanh chống và chính xác. Việp kẹp chắt lam trong etô, kẹp giữ phải đảm bảo xích được quay tự do.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 4

Bước 5: Xác định mắt xích đầu tiên. Việc giũa mắt xích đầu tiên được xác định là mắt ngắn nhất của sợi xích trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào. Việc bạn cần làm là đảm bảo các răng cắt có chiều dài giống nhau. Bằng cách đó chúng sẽ cắt đi một lượng gỗ như nhau.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 5

Bước 6: Xác định hướng dũa và phương dũa như thế nào? Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính giũa phải đạt 20% so với đỉnh răng.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 6

Bước 7: Giũa đuôi xích như thế nào? sau khi xác định hướng dũa và phương dũa, chúng ta tiến hành dũa mắt đầu tiên. Bắt đầu bằng cách đẩy giũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa bên dưới.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 8

Bước 8: Dũa đỉnh của răng cắt như thế nào? sau khi dũa được đuôi xích, chúng ta tiến hành giũa mắt đỉnh của răng cắt, độ ăn ngọt hay không phụ thuộc vào thao tác này. Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay giũa theo chiều kin đồng hồ như hình ảnh minh họa. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 7

Bước 9: Cứ tiếp tục dũa mắt thứ 2 như mắt đầu tiên. Tiếp tục dũa cho đến mắt cuối cùng.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 9

Bước 10: Kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa?
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 10

Bước 11: Nếu có răng nào không đều so với răng trước đó. Dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng.
lam the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 11

Bước 12: Kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu thấp hơn mức quy định nên châm thêm dầu và kiểm tra độ chùng của xích. nếu xích chùng hơn mức quy định nên cân chỉnh lại độ căng của xích.
am the nao de dua xich dung ky thuat va sac ben 12
CẢNH BÁO! Hãy lưu ý những điều sau đây lúc khởi động: Không được cố sức làm việc gì mà bạn thấy chưa đọc hết hướng dẫn này. Không bao giờ được khởi động cưa xích trừ khi lam, xích và các nắp được lắp đúng cách. Nếu không chén côn có thể sút ra và gây thương tích. Đặt máy cưa xích trên nền đất chắc. Đứng vững chắc và không để xích chạm bất cứ vật gì. Đừng để người hoặc thú vật lại gần khu vực làm việc.

Bình luận

Đánh giá của bạn

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Đã có 0 sản phẩm được chọn

Tối đa 3 sản phẩm được so sánh