Đại Lý Phân Phối Makita, Bosch, DCK Chính hãng

Logo

Hướng dẫn cách sửa máy cắt cỏ gặp sự cố khi đang sử dụng

sua-may-cat-co-cam-tay-22

Sửa máy cắt cỏ gặp sự cố khi đang sử dụng là kiến thức mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết để có thể xử lý kịp thời. Để khi máy cắt cỏ xảy ra các vấn đề bất thường thì bạn sẽ không bị lúng túng mà có thể xử lý một cách nhanh chóng. Bởi vậy, bài viết này của Điện máy Phong Liên sẽ cung cấp cho bạn cách sửa chữa máy cắt cỏ đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà.

Cách sửa máy cắt cỏ cầm tay gặp sự cố khi đang sử dụng

Máy cắt cỏ chạy yếu

Máy cắt cỏ cầm tay bị yếu là hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với dòng máy công cụ này. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là vì nhiên liệu xăng nạp cho máy bị bẩn, tắc lọc xăng. Ngoài ra, cũng có thể các hiệu số trên bình xăng con không được điều chỉnh đúng hay có thể là do dây ga của máy bị hỏng.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại bộ lọc khí và lọc xăng của máy cắt cỏ xem có bị tắc hay quá bẩn. Người dùng cũng cần xem bình xăng con bị hư hay dây ga của máy cắt cỏ có bị hỏng hóc không. Ngoài ra, bạn cũng cần chỉnh lại cho đúng các hiệu số trên bình xăng nếu phát hiện nó bị sai. Bạn cần phải vệ sinh hoặc thay mới nếu cần nếu vấn đề máy cắt cỏ bị yếu nằm ở lọc khí hoặc lọc xăng bị bẩn.

Sửa máy cắt cỏ gặp sự cố ở phần lưỡi cắt

 • Lưỡi cắt không dừng ngay khi bướm ga ở vị trí ga thấp: Lỗi này xảy ra do dây ga bị đứt hoặc điều chỉnh không đúng, garanti chỉnh không hợp lý dẫn đến việc lò xo ly hợp đang ở tình trạng mòn hay hệ thống máy bị hư hỏng. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể điều chỉnh ga hoặc dây ga hợp lý. Nếu lỗi ở lưỡi máy cắt cỏ nặng hơn thì nên thay các bộ phận liên quan.
 • Lưỡi cắt không quay được: Nguyên nhân chính dẫn đến bất thường này được xác định là do đĩa ly hợp bị mòn hoặc bánh răng bị vỡ. Cách khắc phục máy cắt cỏ đối với lỗi này là sửa chữa hoặc thay mới hộp bánh răng và bộ phận ly hợp.
Hướng dẫn cách sửa máy cắt cỏ gặp sự cố khi đang sử dụng

 Máy cắt cỏ cầm tay do dây ga bị đứt hoặc điều chỉnh không đúng

Tham khảo:

Máy cắt cỏ cầm tay không giật được

Trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ, ít nhiều bạn cũng sẽ gặp tình trạng máy không giật được. Lý do máy cắt cỏ giật không được có thể do động cơ bị khô cằn dầu nhớt, khiến cho giật động cơ không được linh hoạt như ban đầu. Ngoài ra, đối với lỗi này cũng có thể do dây giật có vấn đề hoặc bị vướng vào hệ thống máy.

Cách khắc phục: Người dùng cần phải kiểm tra kỹ phần dây giật và động cơ của thiết bị để đảm bảo máy khởi động được.

Máy cắt cỏ chạy rung mạnh và bị kêu

Đây không phải là lỗi quá xa lạ nếu bạn thường xuyên sử dụng máy cắt cỏ cầm tay trong thời gian dài. Khi sử dụng máy, bạn có thể gặp tình trạng máy chạy rung mạnh hoặc cần cắt cỏ bị rung khi cắt.

Để sửa máy cắt cỏ cầm tay bị rung có 2 trường hợp như sau:

 • Nếu cảm thấy máy công cụ có dấu hiệu rung mạnh, bạn hãy thay mới các bộ phận chuông, bạc đạn, ty. Bởi lý do máy cắt cỏ chạy bị rung mạnh có thể là do các bộ phận này bị hỏng.
 • Nếu là cần cắt cỏ bị rung khiến việc điều khiển thiết bị trở nên khó khăn và dễ nguy hiểm thì nạn nên kiểm tra và siết chặt các ốc vít, bu lông. Bởi nguyên nhân máy bị rung có thể là do 2 bộ phận này bị lỏng, chưa được siết chặt.
Hướng dẫn cách sửa máy cắt cỏ gặp sự cố khi đang sử dụng

 Máy công cụ có dấu hiệu rung mạnh, bạn hãy thay mới các bộ phận chuông, bạc đạn, ty

Máy cắt cỏ cầm tay không nổ

Sự cố thường gặp tiếp theo khi sử dụng máy cắt cỏ là máy nổ tắt bất thường hay máy cắt cỏ không giật được, giựt mãi không nổ. Các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng máy cắt cỏ không nổ như:

 • Do nhiên liệu: Nếu máy cắt cỏ giật không nổ có thể là do máy cạn nhiên liệu hoặc bạn đang sử dụng loại xăng bị lẫn tạp chất. Ngoài ra, việc để xăng tồn lâu cũng là nguyên nhân khiến cho máy không thể hoạt động. Khi đó bạn hãy kiểm tra máy nếu hết xăng thì nạp xăng vào thiết bị. Còn trong trường hợp xăng của máy cắt cỏ đã biến chất hay đã bị bẩn thì nên trút bỏ và thay xăng mới.
 • Do bướm gió: Để máy cắt cỏ có thể hoạt động thì bướm gió phải ở trạng thái đóng. Cách sửa máy cắt cỏ cầm tay trong trường hợp này là bạn nên kiểm tra lại và đảm bảo bướm gió của máy đang ở đúng trạng thái đóng sau đó mới khởi động.
 • Do bugi: Bộ phận này có vai trò đánh lửa đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí để máy hoạt động tốt. Nếu bugi của máy bị mất lửa, bám bụi bẩn hay bị hỏng sẽ khiến máy cắt cỏ không nổ hoặc khó nổ. Cách khắc phục vấn đề này là bạn hãy vệ sinh bụi bẩn, điều chỉnh khe hở đánh lửa đúng vị trí hoạt động.
 • Do pha xăng nhớt không đúng tỷ lệ: Với các dòng máy cắt cỏ 2 thì sẽ không có bình nhớt riêng mà người dùng cần phải trộn xăng nhớt ở ngoài trước. Nếu bạn trộn xăng pha nhớt không chính xác thì sẽ gây ra tình trạng bugi bị nguội dẫn đến khó nổ và thiết bị ra nhiều khói đen. Cách sửa chữa máy cắt cầm tay ở trường hợp này là đảm bảo pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Máy cắt cỏ bị ngộp xăng

Máy cắt cỏ bị ngộp xăng có nhiều lý do, đa số đều là những nguyên nhân bạn có thể tự mình chỉnh sửa, cải thiện chất lượng máy móc. Nguyên nhân có thể do máy cắt cỏ cầm tay lâu không được sử dụng. Điều này dẫn đến việc khi hoạt động lại động cơ bị khô cứng, xăng dẫn truyền không êm ái ngay lần đầu nên hiệu suất hoạt động kém. Ngoài ra, do lọc khí, lọc xăng bị bẩn sẽ gây nguyên nhân tắc nghẽn hoặc điều chỉnh không đúng các hiệu số trên bình xăng con.

Cách sửa máy cắt cỏ cầm tay đã dùng lâu năm

Đối với việc sử dụng máy cắt cỏ lâu năm sẽ gặp khá nhiều tình trạng bất thường trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là máy cắt cỏ khó khởi động hoặc giật mãi mà vẫn không nổ. Dưới đây, Điện máy Phong Liên sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa chữa máy cắt cỏ chạy sân vườn và thay thế phụ tùng cho máy dùng lâu năm.

Kiểm tra bugi máy cắt cỏ xăng

Bạn cần phải có các thiết bị chuyên dụng mới có thể kiểm tra chính xác bugi có phát ra tia lửa điện hay không. Để có thể xác định được tình trạng của bugi, bạn có thể quan sát dựa trên màu sắc của tia lửa điện. Màu của tia lửa sẽ là màu xanh nếu máy cắt cỏ sử dụng động cơ xăng và khi đánh lửa phải dứt khoát, đánh lửa ngay lập tức. 

Nếu vẫn không tạo được lửa thì bugi của máy cắt cỏ có thể đã bị hỏng, bạn cần phải thay mới hoặc thử lại khi tia lửa đạt màu chuẩn. Nếu vẫn tiếp tục không được thì bạn cần kiểm soát cáp bugi xem có nứt không hoặc tiếp điểm có tiếp điện tốt không? Cuối cùng, bạn hãy sử dụng các thiết bị kỹ thuật để kiểm tra, sửa chữa bộ lửa của máy cắt cỏ.

Đối với lỗi này, người dùng nên kiểm tra bugi thường xuyên và vệ sinh định kỳ để đảm bảo động cơ vẫn hoạt động tốt. Bạn cũng nên chỉnh lại khe hở đánh lửa giữa 2 điện cực và làm sạch lớp than cacbon bám vào các điện cực của máy.

Hướng dẫn cách sửa máy cắt cỏ gặp sự cố khi đang sử dụng

 Người dùng cần kiểm tra bugi máy cắt cỏ xăng trong quá trình sử dụng

Kiểm tra bộ hơi của máy cắt cỏ cầm tay

Để thực hiện bước sửa máy cắt cỏ này cần có thiết bị chuyên dụng để đo áp suất xilanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kiểm tra bộ hơi thủ công bằng cách nhận diện khi giật nổ động cơ. Nếu bộ hơi kín thì có nghĩa là khi tay giật nổ động cơ máy cắt cỏ phải nặng khi ráp bugi hoặc lấy tay bịt kín lỗ bugi.

Kiểm tra điều chỉnh xăng gió trên carburetor của máy cắt cỏ

Để sửa lỗi này, việc điều chỉnh bộ hòa khí cần chính xác theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu động cơ máy cắt cỏ cầm tay không nổ thì bạn cần xem lại những mức chỉnh của các loại ốc xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

Kiểm tra động cơ nhiên liệu cho máy cắt cỏ

Với động cơ dùng xăng và loại dùng hỗn hợp thì bạn cần lưu ý là nên sử dụng 2 loại xăng A92-A95 để đảm bảo máy vận hành tốt. Người dùng cũng nên tuân thủ theo tỉ lệ pha trộn xăng pha nhớt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu tỉ lệ nhớt ít hoặc không có nhớt sẽ làm hỏng động cơ và làm giảm tuổi thọ của máy. Còn nếu nhiều nhớt quá thì máy sẽ khó nổ.

Bạn có thể kiểm tra tỉ lệ chuẩn cho động cơ nhiên liệu đó là khi động cơ làm nóng thải ra khói trắng, nếu lượng nhớt quá mức sẽ có khói màu xanh.

Hướng dẫn cách sửa máy cắt cỏ gặp sự cố khi đang sử dụng

 Người dùng cũng nên tuân thủ theo tỉ lệ pha trộn xăng pha nhớt theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Bài hay nên xem:

Những lưu ý khi sử dụng máy cắt cỏ cầm tay được bền bỉ

Cùng với băn khoăn về cách sửa máy cắt cỏ cầm tay thì việc sử dụng máy sao cho bền bỉ cũng được rất nhiều người quan tâm. Để có thể sử dụng máy công cụ được lâu hơn và kéo dài tuổi thọ thì bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau.

 • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận như ốc hay các khớp bôi trơn nhằm đảm bảo tính chắc chắn của các phụ kiện của máy trước khi hoạt động.
 • Đọc kỹ hướng dẫn từ khởi động máy cho đến sử dụng để đảm bảo máy có thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, sách hướng dẫn sử dụng còn hỗ trợ rất nhiều trong việc bảo trì máy cắt cỏ cầm tay đúng cách. Với trang bị này cũng sẽ giúp bạn hiểu được phải sửa chữa máy cắt cỏ như thế nào là đúng.
 • Trong quá trình sử dụng cần đảm bảo thảm cỏ không có các vật cản trở như đá, sỏi, mảnh thủy tinh… Nếu không lưỡi dao cắt sẽ bị sứt mẻ và gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Nên bảo quản máy cắt cỏ cầm tay tránh xa các nguồn nhiệt và tốt nhất không nên đặt dưới tác động trực tiếp của ánh mặt trời.
 • Dù không sử dụng thì bạn cũng nên khởi động máy thường xuyên để tránh các chi tiết bên trong động cơ gặp phải tình trạng rỉ sét.

Địa chỉ cung cấp máy cắt cỏ cầm tay chính hãng, giá tốt

Để hạn chế tối đa các sự cố trong quá trình sử dụng thì việc mua máy cắt cỏ tại những địa chỉ uy tín là rất quan trọng. Nếu bạn đang còn lo lắng không biết nên mua máy cắt cỏ cầm tay ở đâu uy tín, hãy đến ngay với Điện máy Phong Liên. Với kinh nghiệm 15 năm hoạt động, Điện máy Phong Liên tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị cầm tay chất lượng và chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Honda, Echo, Stihl, Makita, Hyundai,...

Khi mua sản phẩm máy cắt cỏ cầm tay tại Điện máy Phong Liên, chúng tôi luôn cam kết:

 • Chỉ bán sản phẩm máy công cụ CHÍNH HÃNG.
 • Cung cấp đa dạng những loại máy cắt cỏ theo nhu cầu người sử dụng.
 • Đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được máy công cụ ưng ý nhất.
 • Báo đúng giá máy cắt cỏ cầm tay với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.
 • Chế độ bảo hành uy tín, chính hãng ngay tại công ty giúp bạn yên tâm khi mua hàng tại Điện máy Phong Liên.
 • Dịch vụ giao hàng COD toàn quốc nhanh chóng, luôn đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Với những chia sẻ về cách sửa máy cắt cỏ cầm tay sẽ giúp cho quá trình sử dụng dụng cụ được thuận lợi và hạn chế đối đa tốn kém chi phí khi bảo dưỡng tại các trung tâm bảo hành. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trong trường hợp máy công cụ gặp lỗi. Nếu còn băn khoăn liên quan đến máy công cụ này, bạn hãy gọi ngay đến số Hotline: 0243.662.0000​ / 0911.815.570 của Điện máy Phong Liên để nhận được tư vấn tận tâm và chính xác nhất.

Bình luận

Đánh giá của bạn

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Đã có 0 sản phẩm được chọn

Tối đa 3 sản phẩm được so sánh